บอร์ดสนทนา แลกเปลี่ยน กับไบโอสเปรย์ทูริช

ไบโอสเปรย์ แลกเปลี่ยน

Moderator Control Panel ]

เรียกเก็บหนังสือยาสมุนไพร เนื้อหาคลาดเคลื่อน-อันตราย

พูดคุยเรื่องทั่วไป ไบโอสเปรย์ ข่าวสาร ปรับทุกข์ งดเว้นโพสการเมือง

Moderator: biosprayonline

เรียกเก็บหนังสือยาสมุนไพร เนื้อหาคลาดเคลื่อน-อันตราย

โพสต์โดย บุคคลทั่วไป » 10 ก.พ. 2011, 11:48

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ผู้คนในโลกเว็บไซต์หลายแห่ง อาทิ www.pantip.com ได้วิพากษ์วิจารณ์กันมากเรื่องหนังสือ "ตำรับยาสามัญประจำบ้าน ชุดรู้จักใช้ยาสมุนไพรและยาแผนปัจจุบัน" โดยสิทธิศักดิ์ ยุทธ์ซางผล จากสำนักพิมพ์ฟีลกู๊ด ซึ่งเนื้อหาพูดถึงวิธีใช้ยาสมุนไพรและยาแผนปัจจุบัน แต่ข้อมูลดังกล่าวมีความผิดพลาดหลายจุด จนเกรงว่าหากผู้อ่านเชื่อและนำไปทำตามอาจเป็นอันตราย
เกี่ยวกับเรื่องนี้ น.ส.ชรอใจ คันธพรสิริ บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟีลกู๊ด ให้สัมภาษณ์ "มติชน" ว่า สำนักพิมพ์ได้ดำเนินการจัดเก็บหนังสือจากฝ่ายจัดจำหน่ายและร้านค้าทั้งหมด ตั้งแต่ทราบเรื่อง และนำไปทำลายทิ้ง โดยหนังสือดังกล่าวพิมพ์ไปประมาณ 3,000 เล่ม
"ยอมรับว่าเกิดจากความผิดพลาดของกองบรรณาธิการเองที่ตรวจสอบข้อมูลไม่ ละเอียด เพราะให้เกียรตินักเขียน ซึ่งเขาใช้นามปากกาในการเขียน และไม่ได้เป็นเภสัชกร เท่าที่คุยกันเขาบอกว่ารวบรวมข้อมูลมาเรียบเรียงเลยทำให้เกิดข้อผิดพลาด ทางเราก็เสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น" น.ส.ชรอใจกล่าว และว่า สำหรับคนที่ซื้อหนังสือไปแล้วให้แจ้งมาที่สำนักพิมพ์เพื่อรับเงินคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นสภาเภสัชกรรมทราบเรื่องแล้ว และทำหนังสือชี้แจงว่า สภากำลังหาหนังสือเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา และจะแจงข้อมูลเชิงวิชาการที่ถูกต้องไปยังสำนักพิมพ์ ส่วนตัวผู้เขียนนั้นสภาเภสัชกรรมไม่พบฐานข้อมูลในทะเบียนสมาชิกจึงไม่สามารถ ดำเนินการในทางวิชาชีพได้
แจ้งเตือนทุกท่านด้วยครับ
บุคคลทั่วไป
 

ย้อนกลับไปยัง ทั่วไป

ผู้ใช้งานขณะนี้

ผู้ใช้งานขณะนี้ : ไม่มีสมาชิกใหม่

cron