กรุณาเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับท่าน

ดูตะกร้าสินค้า

ข่าว กิจกรรม สาระเพื่อสุขภาพ

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ในการประชุมป้องกันมะเร็งปากมดลูกโดยการใช้วัคซีน โดยมี นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ร่วมกับ ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ ตัวแทนจากคณะแพทยศาสตร์ และตัวแทนสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปชส.) เพื่อพิจารณาเรื่องความคุ้มค่าในการใช้วัคซีนมะเร็งปากมดลูก เป็นวัคซีนพื้นฐานให้แก่เด็กหญิง

นพ.สุรวิทย์กล่าวว่า การหารือครั้งนี้ หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้นำเสนอข้อมูลวิชาการที่มีการศึกษาเรื่องความคุ้มค่าการใช้วัคซีน แต่ยังขาดหน่วยงานโครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (HITAP) ซึ่งได้ทำการศึกษาความคุ้มค่าและราคาที่ควรจะเป็นในการจัดหาวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก จะมีการประชุมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ จากการนำเสนอการศึกษาของหน่วยงานต่างๆ พบว่า มีข้อมูลพื้นฐานในการศึกษาที่ต่างกัน โดยราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ คำนวณราคาที่ควรจะเป็นโดยเทียบเคียงกับประเทศมาเลเซีย ซึ่งปัจจุบันมีการให้วัคซีนประชาชนอยู่ที่เข็มละ 500 บาท ส่วนตัวแทนจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เห็นว่าจากการคำนวณทางเศรษฐศาสตร์สาธารณสุข ราคาที่คุ้มทุนอยู่ที่เกือบ 2 พันบาท นอกจากนี้ ยังมีผลการศึกษาของ HITAP ที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ ต้องนำเหตุผลทั้งหมดมาคิดร่วมกัน ก่อนที่จะนำไปสู่การหาราคากลางที่รัฐบาลสามารถหางบประมาณในการจัดซื้อได้ ก่อนนำเสนอ ครม.ต่อไป

นพ.สุรวิทย์กล่าวต่อว่า มะเร็งปากมดลูกเป็นปัญหาทางสาธารณสุขอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม จากรายงานในปี 2551 มีผู้ป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ในประเทศไทยเกือบ 10,000 คนต่อปี เสียชีวิต 5,216 คน หรือประมาณร้อยละ 52 โดยส่วนใหญ่มักจะพบในช่วงอายุ 45-50 ปี ถือเป็นอุบัติการณ์สูงในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูกคือ การมีคู่นอนหลายคน มีเพศสัม

พันธ์เมื่ออายุน้อย การสูบบุหรี่ และภาวะภูมิต้านทานต่ำ ที่สำคัญคือปัญหาความไม่ครอบคลุมของระบบสาธารณสุขในการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ทั้งวิธีแปปสเมียร์ (Pap Smear) และ VIA (Visual Inspection with Acetic acid) ที่มีส่วนทำให้การเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกยังไม่ลดลง

นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า โครงการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกให้กับเด็กหญิงอายุ 12 ปี ถือเป็นโครงการเพื่อส่งเสริมป้องกัน ส่วนการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เป็นการทำเพื่อรักษาและลดอัตราการตาย การฉีดวัคซีนจึงถือเป็นโครงการเพื่อทำให้ไม่เกิดโรค ซึ่งในส่วนของกรมอนามัยได้เสนอในเชิงนโยบาย แต่ราคาที่เหมาะสมจะอยู่ที่เท่าไหร่ จำเป็นต้องใช้ข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องซึ่งได้ทำการศึกษาไว้แล้ว และขึ้นอยู่กับว่าราคานั้นรัฐบาลจะสามารถจัดหางบประมาณได้หรือไม่

"มะเร็งมากมดลูก" ไม่ได้เกิดจากกรรมพันธุ์ แต่มีสาเหตุสำคัญมาจากการติดเชื้อไวรัส ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แพทย์และนักวิจัยได้พยายามศึกษาหาสาเหตุขอโรคร้ายี้ และได้ค้นพบว่าประมาณ 99.7% ของผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูก จะตรวจพบไวรัสชนิดหนึ่งที่เรียกว่า HPV (Human Papillamavirus) ตัว เชื้อไวรัสเองนั้นก็มีหลายสายพันธุ์ ซึ่งส่วนมากจะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และมักจะหายไปได้เองตามระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแต่ในจำนวนนี้มีประมาณ 30 สายพันธุ์ ซึ่งเป็นชนิดที่เกิดการติดเชื้อในบริเวณอวัยวะเพศของหญิงและชาย

ปัจจุบันพบว่า การติดเชื้อ HPV จะพบบ่อยที่สุดในผู้หญิงวัยเยาว์ที่มีอายุระหว่าง 18 - 28 ปี หรือผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว ทำให้เรามักจะพบว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่ จะมีอายุในช่วง 35 - 50 ปี สืบเนื่องมาจกระยะเวลาของการติดเชื้อจนกระทั่งป่วยเป็นโรคนี้ซึ่งใช้เวลานาน นับ 10 ปี

ที่มา มติชน

สุดท้ายหลังจากอ่านบทความ"วัคซีนมะเร็งปากมดลูก"

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของร่างกาย อาหารเสริมหลายชนิดที่วางขาย ช่วยให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารเสริมควรเลือกซื้อตามชนิดสารอาหาร ในส่วนที่เราขาด จึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จากการจ่ายเงินซื้อ ซึ่งบางครั้งการรับประทานอาหารนั้นให้ไม่ได้หรือให้ได้ บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเราจะอิ่มก่อนนั้นเอง หรือเกิดจากรสชาติอาหารที่ทำให้เราไม่อยากรับประทาน ดังนั้นสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารสกัดเข้มข้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง จากบทความวัคซีนมะเร็งปากมดลูกนั้นความอ่อนแอของร่างกายสามารถทำให้ เกิดภาวะที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

อ่านข้อมูลสำหรับการดูแลสุขภาพ แล้วท่านสามารถเลือกดูรายการสารเสริมสุขภาพที่เราแนะนำให้รู้จัก คลิกที่นี่อาหารเสริมสุขภาพ สารสกัดเข้มข้น วิตามิน ซึ่งมีผลการวิจัยสนับสนุนจากทั่วโลกว่าสามารถ่วยให้ร่างกายกลับมากระฉับกระเฉง อ่านบทความเกียวกับ การดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ ฮอร์โมน ความแก่ การชะลอความชรา และบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ทีนี่ หรือหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงร่างกายที่ได้รับการรับรองจาก อย. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จาก เซลล์ภายในสู่ภายนอกด้วยนาโนเทคโนโลยี วิตามินเพื่อสุขภาพ

ที่มากองบรรณาธิการสุขภาพ เรียบเรียง ปรับปรุงล่าสุด วันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2555 09:14 น.