กรุณาเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับท่าน

ดูตะกร้าสินค้า

ดันสมุนไพรไทย เข้าบัญชียาหลักเพิ่ม

ข่าว กิจกรรม สาระเพื่อสุขภาพ

ดันสมุนไพรไทย เข้าบัญชียาหลักเพิ่ม

ดันสมุนไพรไทย เข้าบัญชียาหลักเพิ่ม

รมช.สาธารณสุข โวยาสมุนไพรไทยมีมูลค่าทะลุ 30,000 ล้านบาท จาก 75 รายการ เพิ่มเป็น 100 รายการ เผยรัฐบาลสนับสนุนเต็มที่ ยันเพื่อให้เกษตรกรและผู้ผลิตเกิดความมั่นใจในสมุนไพรไทย...

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่โรงแรมซิตี้พาร์ค อ.เมือง จ.นครราชสีมา : นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาวิชาการบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข จำนวน 17 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก รวมกว่า 120 คน

เรื่องยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ กับมุมมองจากทฤษฎีการแพทย์ไทยและข้อมูลเอกสารทางวิชาการ ที่จัดโดยคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรทางการแพทย์รู้จักตำรับยาสมุนไพรไทยในบัญชียาหลักแห่งชาติ สร้างความเข้าใจและสร้างความเชื่อมั่นต่อการแนะนำและการสั่งจ่ายยาสมุนไพรให้แก่ผู้รับบริการ ลดผลกระทบจากการเปิดเสรีทางการค้าอาเซียน โดยมี รศ.ดร.สมภพ ประธานธุรารักษ์ รองคณบดีฝ่ายแผนและพัฒนาบุคลากร คณะบดีเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และนายแพทย์วิชัย ขัตติยะวิทยากุล สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาให้การต้อนรับ

ทั้งนี้โครงการนี้มีการศึกษาวิจัยทางคลินิกตำรับยาครีมโพลสกัด และการวิจัยพัฒนารูปแบบตำรับยาสมุนไพรในบัญชีฯ อีก 8 ตำรับ อาทิ

  1. ตรีผลา
  2. ไฟประลัยกัลป์
  3. ริดสีดวงมหากาฬ
  4. สหัศธารา
  5. ประสะจันทร์แดง
  6. ประสะไพล
  7. เบญจกูล และ
  8. ยาบำรุงโลหิต

                และการนำเสนอผลงานวิจัยที่สนับสนุนการใช้ตามภูมิปัญญาดั้งเดิมของไทย โดยเฉพาะตำรับยาหอมนวโกศ และอินทรจักร ยาแก้ไข้จันทลีลา, ยาแก้ท

้องเสียเหลืองปิดสมุทร เป็นต้น
นพ.สุรวิทย์ กล่าวว่า ขณะนี้เราได้บรรจุยาสมุนไพรเข้าไว้ในบัญชียาหลักแห่งชาติจำนวน 75 รายการ และจะเพิ่มให้เป็น 100 รายการ และมีโครงการนโยบายของกระทรวงที่จะสนับสนุนส่งเสริมให้มีการใช้ยาตำรับสมุนไพรหรือยาแพทย์แผนไทยให้มากขึ้น เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 เรามีเป้าหมายว่าจะให้คนไทยได้ใช้ยาสมุนไพรไทยให้เพิ่มขึ้น 10% ในปีนี้ และปี 2556 ก็จะเพิ่มขึ้นอีก 10% นอกจากนี้คุณค่าหรือในตัวเลขมูลค่ายาสมุนไพรที่จะมีใช้ในสถานบริการของรัฐต่างๆ เราตั้งเป้าไว้ว่าโรงพยาบาลศูนย์จะต้องใช้ยาสมุนไพรไทยให้ได้ 1% ของมูลค่ายาทั้งหมด ส่วนโรงพยาบาลทั่วไปจะตั้งเป้าไว้ที่ 3% และโรงพยาบาลชุมชน 5%, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจะมีมูลค่า 10% นอกจากนี้เราจะเพิ่มสถานบริการด้านแพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก ซึ่งจะมีบุคลากร มีสมุนไพร มีอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับแพทย์แผนไทยจะเพิ่มขึ้นให้ได้ 800 แห่งภายใน 3 ปี


 ปัจจุบันเรามี 300 แห่ง มีบริการทั้งยาสมุนไพร นวดประคบ และฝากครรภ์ รวมทั้งในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมีอยู่ 975 แห่ง

        ในปัจจุบัน ตั้งเป้าว่าในปีนี้จะได้มีบริการแพทย์แผนไทยและบุคลากรแพทย์แผนไทย มีสมุนไพรพื้นฐานอยู่ 50% และภายใน 3 ปี จะขยายครอบคลุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจะมีบริการแพทย์แผนไทยพื้นฐาน ให้ครบ 100% เป็นการนำเสนอนโยบายของรัฐบาลที่จะสอดคล้องกับสิ่งที่มหาวิทยาลัยมหิดล โดยคณะเภสัชศาสตร์กำลังทำวิจัยร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชนอยู่ เราจึงให้ความมั่นใจกับภาคเอกชนทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้ยาสมุนไพรว่า ในอนาคตเมื่อเปิดการค้าเสรีและประชาคมอาเซียนได้ดำเนินการเต็มรูปแบบแล้ว ยาสมุนไพรไทยจะมีมูลค่าในการใช้ยาทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่แลกเปลี่ยนกันอยู่จะเพิ่มขึ้น คาดว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 30,000 ล้านบาท

สุดท้ายหลังจากอ่านบทความ"ดันสมุนไพรไทย เข้าบัญชียาหลักเพิ่ม"

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของร่างกาย อาหารเสริมหลายชนิดที่วางขาย ช่วยให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารเสริมควรเลือกซื้อตามชนิดสารอาหาร ในส่วนที่เราขาด จึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จากการจ่ายเงินซื้อ ซึ่งบางครั้งการรับประทานอาหารนั้นให้ไม่ได้หรือให้ได้ บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเราจะอิ่มก่อนนั้นเอง หรือเกิดจากรสชาติอาหารที่ทำให้เราไม่อยากรับประทาน ดังนั้นสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารสกัดเข้มข้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง จากบทความดันสมุนไพรไทย เข้าบัญชียาหลักเพิ่มนั้นความอ่อนแอของร่างกายสามารถทำให้ เกิดภาวะที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

อ่านข้อมูลสำหรับการดูแลสุขภาพ แล้วท่านสามารถเลือกดูรายการสารเสริมสุขภาพที่เราแนะนำให้รู้จัก คลิกที่นี่อาหารเสริมสุขภาพ สารสกัดเข้มข้น วิตามิน ซึ่งมีผลการวิจัยสนับสนุนจากทั่วโลกว่าสามารถ่วยให้ร่างกายกลับมากระฉับกระเฉง อ่านบทความเกียวกับ การดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ ฮอร์โมน ความแก่ การชะลอความชรา และบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ทีนี่ หรือหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงร่างกายที่ได้รับการรับรองจาก อย. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จาก เซลล์ภายในสู่ภายนอกด้วยนาโนเทคโนโลยี วิตามินเพื่อสุขภาพ

ที่มาไทยรัฐ 1-05-2555 ปรับปรุงล่าสุด วันอังคารที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2555 08:23 น.