กรุณาเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับท่าน

ดูตะกร้าสินค้า

ข่าว กิจกรรม สาระเพื่อสุขภาพ

โรคสมองเสื่อมปราบโรคมะเร็งได้

โรคสมองเสื่อมปราบโรคมะเร็งได้

แพทย์สวีเดน ค้นคว้าพลิกสถิติทางการแพทย์ย้อนหลังไปถึง 40 ปี พบว่า คนไข้โรคฮันติงตัน อันเป็นโรคของระบบประสาท ทำให้สมองเสื่อม กลับมีผลช่วยคุ้มกันไม่ให้เป็นมะเร็งได้
คณะนักวิชาการของมหาวิทยาลัยลันด์ได้สำรวจพบว่า ระหว่างปี พ.ศ.2512 ถึง 2551 มีผู้ป่วยเป็นโรคนั้นทั้งหมด 1,510 รายด้วยกัน ต่อมาภายหลังล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งขึ้นอีกโรคหนึ่ง รวม 91 ราย ซึ่งเห็นได้ว่า พวกเขาป่วยเป็นมะเร็งในอัตราต่ำกว่าปกติ

ดร.เจียงกวง จี่ หัวหน้าศูนย์วิจัยสาธารณสุข มหาวิทยาลัยลันด์ กล่าวว่า “การล่วงรู้ถึงกลไกความเกี่ยวพันของเรื่องนี้ในวันหน้า อาจจะนำไปสู่การพัฒนาหนทางรักษามะเร็งอย่างใหม่ขึ้นได้”.

สมองเสื่อม.... คืออะไร ?

ภาวะสมองเสื่อม จริงๆ แล้ว เป็นแค่อาการแสดงอย่างหนึ่งของโรค ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ความหมายโดยทั่วไปของสมองเสื่อม คือ การด้อยประสิทธิภาพ ในการทำงานของสมองทุกๆ ด้าน แบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น ความสามารถในการเรียนรู้ ความจำ การคำนวณ หรือการใช้ความคิดที่สลับซับซ้อน รวมถึงประสิทธิภาพ ทางการสื่อภาษา การแปลความหมาย

สาเหตุของสมองเสื่อม

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เกิดจากความเสื่อม ดังนั้น จึงพบได้บ่อยในคนสูงอายุ ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นไปตาม กฎเกณฑ์ของธรรมชาติ และสังขาร ส่วนใหญ่ไม่สามารถแก้ไขให้ดีได้ดังเดิม สาเหตุใหญ่ๆ แบ่งได้ดังนี้

1. สมองเสื่อมจากวัยชรา มักพบในคนสูงอายุวัย 65-70 ปีขึ้นไป
2. โรคอัลไซเมอร์ เป็นภาวะสมองเสื่อม ที่เกิดขึ้นก่อนวัยอันควร คืออายุไม่เกิน 65 ปี โรคนี้พบบ่อยในประ

เทศแถบตะวันตก การวินิจฉัยที่แน่นอน ต้องทำการตรวจชิ้นเนื้อสมอง เราจะพบพยาธิสภาพ ของเซลสมองเสื่อมลง เหมือนคนแก่อายุ 70-80 ปี ในเมืองไทย ยังมีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้น้อย จึงดูเหมือนว่าพบอุบัติการณ์โรคนี้ น้อยกว่าความเป็นจริง
3. โรคสมองเสื่อมที่เกิดจาก เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ มักเกิดจากหลอดเลือดเส้นเล็กๆ ทั่วไปอุดตันซ้ำๆ มานาน ทำให้เซลสมองตาย และการทำงานของสมองโดยรวมเสื่อมลง โรคนี้พบอุบัติการณ์ในคนไทย ได้บ่อยกว่าโรคอัลไซเมอร์ คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูงมานาน โดยไม่ควบคุมให้ดี มักมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้ง่าย
4. ภาวะเลือดคั่งในสมอง หรือเนื้องอกในสมอง เป็นโรคที่แพทย์ต้องพยายามมองหา เพราะคนไข้ อาจมาด้วยอาการพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง คล้ายภาวะสมองเสื่อม บางรายสามารถรักษาให้หายได้ โดยการผ่าตัด
5. ภาวะขาดวิตามิน บี 12 พบได้น้อย มักพบในคนที่ได้รับการผ่าตัด กระเพาะลำไส้มานานๆ และขาดอาหาร
6. โรคติดเชื้อที่มีผลทางสมอง เช่น ซิฟิลิส ปัจจุบันพบน้อย ไวรัสสมองอักเสบ ซึ่งมีหลายชนิด และโรคยุคใหม่มาแรง คือ ไวรัสเอดส์ ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมได้
7. สมองเสื่อมจากการติดสุราเรื้อรังนานๆ
8. ภาวะที่เกิดตามหลังการขาดออกซิเจน เช่น มีอาการชักซ้ำติดต่อกันนานๆ หรือภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นเวลานานๆ

นอกจากนี้ ยังมีบางโรคทำให้เกิดสมองฝ่อบางส่วน เช่น โรคพาร์กินสัน ซึ่งทำให้เกิดอาการสั่น เคลื่อนไหวช้าลง เป็นต้น
              

สุดท้ายหลังจากอ่านบทความ"โรคสมองเสื่อมปราบโรคมะเร็งได้ "

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของร่างกาย อาหารเสริมหลายชนิดที่วางขาย ช่วยให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารเสริมควรเลือกซื้อตามชนิดสารอาหาร ในส่วนที่เราขาด จึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จากการจ่ายเงินซื้อ ซึ่งบางครั้งการรับประทานอาหารนั้นให้ไม่ได้หรือให้ได้ บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเราจะอิ่มก่อนนั้นเอง หรือเกิดจากรสชาติอาหารที่ทำให้เราไม่อยากรับประทาน ดังนั้นสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารสกัดเข้มข้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง จากบทความโรคสมองเสื่อมปราบโรคมะเร็งได้ นั้นความอ่อนแอของร่างกายสามารถทำให้ เกิดภาวะที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

อ่านข้อมูลสำหรับการดูแลสุขภาพ แล้วท่านสามารถเลือกดูรายการสารเสริมสุขภาพที่เราแนะนำให้รู้จัก คลิกที่นี่อาหารเสริมสุขภาพ สารสกัดเข้มข้น วิตามิน ซึ่งมีผลการวิจัยสนับสนุนจากทั่วโลกว่าสามารถ่วยให้ร่างกายกลับมากระฉับกระเฉง อ่านบทความเกียวกับ การดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ ฮอร์โมน ความแก่ การชะลอความชรา และบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ทีนี่ หรือหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงร่างกายที่ได้รับการรับรองจาก อย. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จาก เซลล์ภายในสู่ภายนอกด้วยนาโนเทคโนโลยี วิตามินเพื่อสุขภาพ

ที่มากองบรรณาธิการสุขภาพ เรียบเรียง ปรับปรุงล่าสุด วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ.2555 08:56 น.